Chớ xem thường chứng ù tai

Ù tai là âm ù trong tai, âm này không bắt nguồn từ môi trường bên ngoài và được phân biệt với ảo thính trong các bệnh lý tâm thần. Ù tai có thể là triệu chứng của bệnh lý, trở thành mạn tính và gây biến chứng. 

Ù tai có thể liên tục hoặc cách hồi, âm ù bao gồm: tiếng chuông, tiếng vo ve, tiếng huýt gió, tiếng xèo xèo, tiếng gầm, tiếng chiêm chiếp của gà con hoặc các âm khác...

Bất cứ ai cũng có thể bị ù tai, nhưng những yếu tố này có thể làm tăng nguy cơ mắc:

Tiếp xúc với tiếng ồn lớn: Tiếp xúc kéo dài với tiếng ồn lớn có thể làm hỏng các tế bào lông nhỏ trong tai có chức năng truyền âm thanh đến não. Những người làm việc trong môi trường ồn ào - như công nhân nhà máy và công trường xây dựng, nhạc sĩ và binh lính có nguy cơ cao hơn những người làm các công việc khác.

Tuổi tác: Khi già đi, số lượng sợi thần kinh hoạt động trong tai sẽ giảm, có thể gây ra các vấn đề về thính giác thường liên quan đến chứng ù tai.

Đàn ông có nhiều khả năng bị ù tai cao hơn phụ nữ.

Hút thuốc lá: Những người hút thuốc có nguy cơ mắc chứng ù tai cao hơn so với người không hút.

Vấn đề về tim mạch: Các bệnh ảnh hưởng đến lưu lượng máu, chẳng hạn như tăng huyết áp hoặc hẹp động mạch có thể làm tăng nguy cơ mắc ù tai.

Chớ xem thường chứng ù tai
Tiếp xúc với tiếng ồn lớn có thể bị ù tai, suy giảm thính lực.

Ù tai có thể phân làm 4 loại cơ bản:

Ù tai cấp: Kéo dài từ vài ngày đến vài tuần, nguyên nhân thường do nhiễm trùng tai, một số loại thuốc, đau tai ngoài, chấn thương đầu cổ, tiếp xúc tiếng ồn lớn kéo dài, ráy tai và bệnh lý huyết áp, tim mạch...

Ù tai mạn tính: Kéo dài trên 3 tháng, có thể do các nguyên nhân đã được nêu trên, đồng thời thường xảy ra ở bệnh nhân nghe kém. Hầu hết các trường hợp ù tai mạn rất khó điều trị hết hẳn, các phương pháp điều trị hiện nay chỉ có khả năng làm giảm mức âm ù giúp người bệnh thoải mái hơn.

Ù tai chủ quan: Chỉ có người bệnh nghe được âm ù này trong tai, nguyên nhân thường gặp như tiếp xúc tiếng ồn quá lớn và kéo dài như tiếng ồn công nghiệp, tiếng súng, máy nổ hoặc nghe nhạc.

Ù tai khách quan: Thầy thuốc và những người xung quanh cũng có thể nghe được âm ù phát ra từ tai người bệnh. Tuy nhiên ù tai khách quan rất hiếm gặp, tỷ lệ dưới 1% trong toàn bộ các trường hợp ù tai. Hầu hết ù tai đều thuộc dạng ù tai chủ quan.

Vì sao bị ù tai?

Đối với nhiều người, thính giác trở nên kém theo tuổi, thường bắt đầu khoảng 60 tuổi. Mất thính giác có thể gây ù tai.

Tiếp xúc với tiếng ồn lớn. Những tiếng động lớn, chẳng hạn như những thiết bị nặng, cưa xích và súng, là những nguyên nhân gây giảm thính lực liên quan đến tiếng ồn. Các thiết bị nghe nhạc di động, như máy nghe nhạc MP3 hoặc iPod, cũng có thể gây mất thính lực liên quan đến tiếng ồn nếu mở nhạc tiếng to trong thời gian dài. Tiếp xúc ngắn hạn và dài hạn với âm thanh lớn đều có thể gây ra tổn thương thính lực vĩnh viễn.

Tắc nghẽn do ráy tai. Ráy tai bảo vệ ống tai của bạn bằng cách chặn bụi bẩn và làm chậm sự phát triển của vi khuẩn. Khi quá nhiều ráy tai tích tụ có thể gây giảm thính lực hoặc kích thích màng nhĩ, có thể dẫn đến ù tai.

Các nguyên nhân gây ù tai khác ít phổ biến hơn: Chứng ù tai có thể là triệu chứng của các bệnh như: Meniere, hội chứng rối loạn thái dương hàm, chấn thương đầu hoặc chấn thương cổ, u dây thần kinh thính giác, co thắt cơ ở tai trong, trong một số ít trường hợp, ù tai là do rối loạn mạch máu, xơ vữa động mạch, khối u đầu và cổ, tăng huyết áp và các yếu tố làm tăng huyết áp, chẳng hạn như căng thẳng, rượu và caffeine, có thể làm cho chứng ù tai nặng hơn...

Biến chứng của ù tai

Chứng ù tai có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống. Mặc dù nó ảnh hưởng đến mọi người khác nhau, nhưng nếu bị ù tai có thể dẫn đến các biến chứng như: mệt mỏi, căng thẳng, các vấn đề về giấc ngủ, khó tập trung, vấn đề trí nhớ, phiền muộn, lo lắng và cáu kỉnh.

Điều trị các biến chứng có thể không thể điều trị chứng ù tai, nhưng nó có thể giúp người bệnh cảm thấy tốt hơn.
Share on Google Plus

About Vũ Tuấn

0 comments:

Post a Comment