8 giờ phẫu thuật cứu sống bệnh nhân bị sốc tim, phù phổi cấp

Chiều 27/11, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, vừa phẫu thuật thành công, cứu sống một bệnh nhân bị phình lóc tách thành động mạch chủ ngực cấp tính type A với nhiều biến chứng nguy kịch.

Đây là một trong những phẫu thuật phức tạp, nặng nề nhất của cấp cứu ngoại khoa tim mạch.

Trước đó, ngày 17/11, Bệnh viện Đà Nẵng tiếp nhận bệnh nhân T.Q.V. (sinh năm 1987, trú xã Bình Đông, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) được chuyển đến cấp cứu từ Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi trong tình trạng sốc tim, phù phổi cấp, nhồi máu cơ tim cấp.

8 giờ phẫu thuật cứu sống bệnh nhân bị sốc tim, phù phổi cấp
Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân T.Q.V.

Bệnh nhân ngay lập tức được tiến hành hồi sức tim phổi tích cực. Bệnh nhân đươc chẩn đoán bị lóc tách thành động mạch chủ ngực cấp tính type A đã biến chứng tắc động mạch vành phải và hở nặng cấp tính van động mạch chủ. Bệnh nhân được hội chẩn và được chỉ định mổ cấp cứu ngay trong đêm.

Nhóm phẫu thuật tim của hai khoa Ngoại tim mạch và Gây mê hồi sức đã tiến hành phẫu thuật thay đoạn động mạch chủ ngực để xử lý tổn thương lóc tách thành động mạch chủ, đồng thời mổ bắc cầu động mạch chủ vành và tạo hình van động mạch chủ cho bệnh nhân.

Để thực hiện phẫu thuật này, bệnh nhân đã được hạ thân nhiệt từ 37 độ C xuống 25 độ C, ngừng tuần hoàn và tưới máu não xuôi dòng hai bên. Ca phẫu thuật kéo dài gần 8 giờ đồng hồ.

8 giờ phẫu thuật cứu sống bệnh nhân bị sốc tim, phù phổi cấp
Hiện sức khỏe của bệnh nhân T.Q.V. đã ổn định, có thể xuất viện trong vài ngày tới

Hiện bệnh nhân tỉnh táo, có thể nói chuyện, đi lại, ăn uống bình thường. Các xét nghiệm kiểm tra sau mổ đều ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

BSCKII Nguyễn Minh Hải - Trưởng khoa Ngoại Tim mạch, người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho biết, thông thường tổn thương lóc tách động mạch chủ ngực cấp tính type A là một cấp cứu tim mạch rất nặng với tỷ lệ tử vong tăng khoảng 1% mỗi giờ trong 48 giờ đầu nếu không được phẫu thuật kịp thời. Đặc biệt khi kết hợp thêm các biến chứng nặng của tổn thương lóc tách như: tắc động mạch vành dẫn đến nhồi máu cơ tim cấp; hở van động mạch chủ cấp tính gây phù phổi cấp thì nguy cơ tử vong còn tăng cao hơn nhiều.

"Để cứu sống người bệnh chỉ có một cách duy nhất là phẫu thuật để xử lý tổn thương lóc tách ban đầu, đồng thời giải quyết triệt để các biến chứng nguy hiểm nó", bác sĩ Hải cho hay.

Với các tổn thương lóc tách động mạch chủ ngực cấp tính type A, Bệnh viện Đà Nẵng đã thực hiện phẫu thuật cấp cứu thường quy trong khoảng 5 năm trở lại đây. Riêng đối với trường hợp lóc tách thành động mạch chủ cấp type A đã biến chứng tắc động mạch vành đồng thời hở van động mạch chủ nặng cấp tính thì đây là ca thứ hai bệnh viện tiếp nhận và phẫu thuật thành công, mở ra cơ hội cứu sống cho các bệnh nhân mắc các bệnh lý tim mạch nguy hiểm.
Share on Google Plus

About Vũ Tuấn

0 comments:

Post a Comment